Những thành phần của ứng dụng Android mà bạn cần biết (P1)

0
631

Những thành phần ứng dụng chính là những khối xây dựng căn bản của 1 ứng dụng Android. Những thành phần này đều được kết nối 1 cách lỏng lẻo của những ứng dụng tệp tin manifest. Nó có thể miêu tả mỗi một thành phần ứng dụng và những cách mà họ tương tác.

hoc-android-co-ban-cac-thanh-phan-cua-ung-dung-android

Sau đây mình xin giới thiệu tới các bạn 4 thành phần chính được dùng nhiều trong mỗi ứng dụng Android.

Tên thành phầnMô tả
ActivitiesActivities có nhiệm vụ ra lệnh cho giao diện người dùng cũng như xử lý những tương tác giữa người dùng với màn hình của thiết bị
ServicesCó nhiệm vụ xử lý chế biến nền đã được liên kết với 1 ứng dụng
Broadcast ReceiversCó nhiệm vụ xử lý những thông tin liên lạc giữa những ứng dụng và hệ điều hành Android
Content ProvidersCó nhiệm vụ xử lý các dữ liệu cũng như những vấn đề liên quan tới việc quản lý cơ sở dữ liệu

Các hoạt động

Mỗi một hoạt động đại diện cho duy nhất 1 màn hình với giao diện duy nhất dành cho người dùng. Với hoạt động ngắn, thực thi một hành động trên màn hình. Chẳng hạn mỗi ứng dụng mail có thể hoạt động để cho chúng ta thấy 1 danh sách những email mới, những hoạt động khác để có thể soạn thảo một email và với mỗi hoạt động khác nhau để đọc email. Nếu như 1 ứng dụng có trên 1 hoạt động thì một trong số đó sẽ được đánh dấu là những hoạt động đã được trình bày khi mà ứng dụng đó được khởi chạy.

Mỗi hoạt động sẽ được thực thi như 1 lớp con của activity như dưới đây:

Dịch vụ

Mỗi 1 dịch vụ sẽ là 1 thành phần chạy ở trên background, có nhiệm vụ thực thi những hoạt động lâu dài. Chẳng hạn mỗi 1 dịch vụ có thể chơi nhạc trên background trong khi người dùng đang xài  1 ứng dụng nào khác, hay nó có khả năng lấy dữ liệu thông qua mạng mà không ngăn chặn người dùng tương tác với các hoạt động.

Mỗi dịch vụ sẽ được thực thi như một lớp con của Service như sau:

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here