Hướng dẫn xây dựng một giao diện đơn giản trong lập trình Android

0
628

Các bạn – những lập trình viên Android dù mới hay cũ chắc hẳn cũng đều đã nắm được những thành phần cơ bản của Android cũng như về việc dùng XML để lập trình Android. Ở bài hôm nay mình sẽ giới thiệu sâu hơn về AndroidManifest cũng như cùng các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề làm việc với View.

Android Manifest

Ở khung Package Explorer bên dưới folder res, các bạn có thể thấy một tệp tin tên AndroidManifest.xml. Mỗi một ứng dụng đều có 1 tệp tin như vậy với nhiệm vụ mô tả các thông tin quan trọng của nó với hệ thống Android để hệ thống được biết.  Cùng xem đoạn code sau:

Những công việc cụ thể mà AndroidManifest.xml sẽ thực hiện:

  • Đặt tên Java Package của ứng dụng
  • Thông báo cho các permission mà ứng dụng cần phải có để có thể truy nhập vào những protected API cũng như tương tác với những ứng dụng khác.
  • Miêu tả những thành phần của ứng dụng như: service, activity, broadcast receiver hay content provider.
  • Thông báo ở cấp độ thấp nhấn của Android API mà ứng dụng cần phải có để có thể khởi chạy.

Hãy thử coi tệp tin AndroidManifest.xml của ứng dụng TocDo mà mình đang khởi chạy:

Main Activity của chương trình Too Do chính là Activity TooDo. Bên cạnh đó mình cũng có một activity khác tên là WorkEnter có tác dụng cho phép nhập vào thời gian cũng như nội dung của công việc. Một Broadcast Receiver tên là AlarmReceiver sẽ có nhiệm vụ nhận Alarm gửi đến trong Intent và khi alarm nhận được thì sẽ có ấm thanh và rung. Mọi công việc đều được viết hết trong code tuy nhiên bạn bắt buộc cần phải khai báo những thành phần có được trong ứng dụng vào AndroidManifest nếu như bạn muốn chương trình hoạt động. Giống như thế, set permission có khả năng giúp truy cập Camera, internet, đọc danh bạ…cũng đều cần khai báo trong AM. Từ khóa screenOrientation sẽ cho phép chúng ta thiết lập những giao diện khi truy cập vào ứng dụng theo chiều dọc hay chiều ngang, theme sẽ cho phép dùng style có sẵn của Android là Full-screen (để loại bỏ thanh status bar).

Intent filter chính là một bộ lọc sử dụng để giới hạn những intent đã được dùng trong receiver hay activity…

Bộ lọc phía trên sẽ cho phép intent mở internet với một URL được định nghĩa sẵn: (http://www.google.com/m/products/scan)

Hy vọng sau bài này các bạn đã nắm được những chức năng cơ bản cũng như cách dùng Android Manifest. Chúc các bạn học tốt.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here